Facebook messenger Facebook messenger
Gọi ngay Gọi ngay
Zalo Chat với chúng tôi qua Zalo
Danh mục

6 quy luật trang trí nội thất hiện đại


09/10/2017 - Lượt xem: 1202
Chia sẻ:

Khi lựa chọn cách trang trí nội thất nhà đẹp, các quy luật thẩm mỹ sẽ rất có ích để quyết định treo tranh ở đâu, lắp đèn cao bao nhiêu, sơn màu gì cho tường…  Nhưng đôi khi những quy luật đó chỉ đúng trong 1 khoảng thời gian. Ví dụ như khi 1 trào lưu thiết kế nội thất nhà đẹp ra đời, lại có 1 loạt những quy chuẩn cho nó. Khi trào lưu mới đến, các quy luật ấy trở nên lỗi thời.

Những thiết kế nội thất đẹp và thu hút nhất được tạo ra khi chủ nhân ngôi nhà có những ý tưởng phá cách. Tất nhiên, quá trình này vẫn cần lời tư vấn từ các chuyên gia nội thất để đảm bảo sẽ không gây ra “thảm họa”. Dù vậy, trước khi “phá cách”, chủ nhân cần biết những cách trang trí nội thất điển hình đã.

Quy luật trang trí nội thất 1: Mọi thứ không nhất thiết phải gắn kết với nhau

Tất cả đồ nội thất đẹp trong nhà không nhất thiết phải có sự gắn kết. Nếu đã tìm hiểu những phong cách thiết kế nội thất, quy luật này càng không quan trọng nữa. Những nhà thiết kế thiếu kinh nghiệm sẽ luôn đòi hỏi sự “gắn kết” và tạo ra những kiểu cách cứng nhắc. Mục tiêu của việc tạo ra 1 không gian đẹp là tạo cho nó sự bất ngờ. Màu sắc không nên giống nhau, nhưng phải hài hòa. Bạn có thể pha trộn màu sắc “đối chọi” nhau, miễn là chúng hài hòa về tổng thể.

Quy luật trang trí nội thất 2: Dùng vật liệu kim loại

Pha trộn các hình khối kim loại với màu sắc kim loại (bạc, xám, tro…) không có gì là bất hợp lý. Thực tế, một số ngôi nhà chứa đầy vật liệu và màu sắc như vậy mà vẫn đẹp.

Trang trí nội thất nhà đẹp bằng vật liệu kim loại

Xu hướng xây nhà như thế này đã phát triển mạnh trong làn sóng bất động sản. Thiết kế đơn nhất cho 1 loạt căn hộ giúp làm giảm chi phí xây dựng. Nhưng điều đó làm cho quy hoạch chung trở nên rất nhàm chán. Thật may là xu hướng này đã kết thúc.

Bí quyết để sử dụng vật liệu kim loại hiệu quả là bổ sung chúng trong tổng thể kiến trúc của toàn nhà. Chúng ta có thể sử dụng lan can kim loại kết hợp với khung cửa sổ để mang lại vẻ hiện đại bên ngoài. Chân bàn, chân ghế kim loại kết hợp với 1 vài nét kim loại khác sẽ làm cân bằng nội thất bên trong.

Quy luật trang trí nội thất 3: Sơn màu tối cho phòng nhỏ

Thực ra, đã có thời, xu hướng thiết kế nội thất nổi bật là “không sơn màu tối cho phòng nhỏ”. Quy luật này đã lỗi thời từ lâu, vì hiển nhiên, không thể ép buộc quy luật trong mọi hoàn cảnh. Đã từng có thời xu hướng thiết kế nội thất là làm mở rộng không gian. Điều đó làm cản trở sự sáng tạo. Và khi xu hướng qua đi, người ta không còn bị trói buộc trong các quy luật nữa. Một trong những cách để mở rộng cảm quan không gian là sơn màu sáng trung tính. Đây chắc chắn là cách đúng đắn. Nhưng chủ nhân ngôi nhà cũng nên xem xét lại: đó có thực sự là điều cần thiết?

Nếu mục đích là tạo nên 1 căn phòng tuyệt đẹp, bất kể kích thước của nó, chúng ta hoàn toàn có thể “sơn màu tối cho phòng nhỏ”. Miễn là phải làm đúng. Quý khách nên tham khảo nhiều màu sắc khác nhau và nhận tư vấn cần thiết trước khi quyết định.

Sử dụng ánh sáng tự nhiên và đèn hợp lý sẽ mang lại vẻ sang trọng và ấm cùng cho căn phòng nhỏ. Kết quả thiết kế là thành công hay thất bại phụ thuộc phần lớn vào việc sử dụng ánh sáng này.

Quy luật trang trí nội thất 4: Màu trung tính dùng được cho mọi thứ

Thực tế không phải như vậy. Quy luật này làm rất nhiều người bối rối bao nhiêu năm qua. Những quảng cáo sơn trên TV, những “bí quyết” trang trí nội thất làm cho việc sử dụng màu trung tính có vẻ dễ dãng. Nhưng không phải vậy. Màu trung tính được tạo ra để kết hợp và cân bằng màu sắc xung quanh. Khi hiểu như vậy, chúng ta thấy rõ rằng chỉ 1 chút xanh, đỏ, hay vàng quá sẽ khiến làm lệch tổng thể. Đôi khi chúng ta dễ dàng nhận ra sự thiên lệch đó. Đôi khi lại chỉ thấy rõ khi đặt màu trung tính bên cạnh màu nhất định. Đó chính là lí do các màu trung tính không phải là quyền năng tối cao trong thiết kế nội thất.

Nếu đang cố lựa chọn 1 màu trung tính cho phù hợp với những gì đang có, hãy chọn màu be trầm hoặc màu tro. Màu tro hợp với gần như tất cả mọi đồ nội thất. Đó chính là lí do màu này được ưu tiên hàng đầu.

Quy luật trang trí nội thất 5: Màu sắc đa dạng cho trần nhà

Màu trần nhà cũng như màu tường, giúp mang lại phong cách đặc trưng cho ngôi nhà. Thậm chí trần nhà có thể được sơn nhiều màu để mang lại vẻ tươi sáng cho toàn bộ không gian.

Các nhà thầu xây dựng thường sơn màu “trắng trang trí’ lên trần như đó là điều hiển nhiên. Phần lớn chúng ta cũng không để tâm nhiều đến trần nhà, hoặc màu trần. Nhưng điều này đang thay đổi. Những xu hướng màu mới nhất sẽ tạo ra 1 không gian khác biệt cho phòng khách của bạn.

Một lần nữa, hãy thử nghiệm màu trước khi sơn thực tế. Bạn có thể sử dụng 1 tấm film, gỗ, giấy, bìa…, sơn màu lên đó và áp lên trần để nhìn thử. Các phần mềm thiết kế nội thất là cách dễ dàng hơn để thử nghiệm. Hãy thử nghiệm nhiều màu trước khi lựa chọn.

Một trần nhà màu sắc độc lạ rất hợp với tường màu trung tính. Hãy thử đoán xem màu nào là dễ chọn nhất, trong trường hợp này?

Quy luật trang trí nội thất 6: Điểm nhấn không nhất thiết là màu sáng

Dù quy luật này là cách dễ dàng để tạo điểm nhấn cho căn phòng, thực tế, điều ấy không hề là bắt buộc. Có thể bạn đã rất quen thuộc với bí quyết chọn “màu nổi bật”. Đó là dùng 1 màu nổi bật với xung quanh để tạo điểm nhấn. Nhưng nếu thêm quá nhiều “nổi bật”, nó sẽ trở nên bão hòa. Quy luật truyền thống là:

- Sử dụng màu trung tính làm nền tổng thể,

- Dùng màu sáng hoặc màu bão hòa (chỉ 1 sắc) làm điểm nhấn.

Công thức này đã tồn tại từ rất nhiều năm, nhưng không có nghĩa là không thể phá cách.

Bí quyết sử dụng màu nổi bật đã có công thức rất rõ ràng. Làm theo tỉ lệ 60-30-10 sẽ giúp ngôi nhà bạn đạt được điểm cân bằng màu sắc và rất hợp phong thủy. Một cách sáng tạo khác là dùng màu trung tính làm điểmnhấn. Ví dụ: phòng khách màu xanh dương hoặc xanh lá nên dùng điểm nhấn màu trung tính như xám hay be trầm. Bổ sung gối tựa, tranh, tượng, đồ trang trí… màu trung tính cũng giúp bức tường trở nên tinh tế và sang trọng hơn.


Đóng