Các trường phái thiết kế nội thất


13/10/2017 - Lượt xem: 1319
Chia sẻ:

Trong quá trình tìm những đồ nội thất gia đình cao cấp, hẳn bạn sẽ thấy có rất nhiều phong cách thiết kế nội thất. Trên thị trường có sẵn hàng ngàn mẫu bàn, ghế, tủ, giường… khác nhau. Đa phần những món đồ làm sẵn theo phong cách hiện đại và tối giản.

Đối với những người ưa thích sự độc đáo, lựa chọn 1 phong cách riêng mới thỏa mãn sở thích của họ. Nội thất đẹp Helen xin giới thiệu những trường phái thiết kế nội thất chính sau đây.

TRƯỜNG PHÁI THIẾT KẾ NỘI THẤT CỔ ĐIỂN

Nếu bạn là fan của phong cách cổ điển, hãy chuẩn bị dư dả thời gian và tiền bạc để săn tìm. Bù lại, kết quả đạt được sẽ là những món đồ độc nhất và tuyệt đẹp. Chúng còn có giá trị cao khi bán lại (khi bạn mua thì giá đã cao rồi).

Khi đi mua, trừ khi là 1 chuyên gia về thiết kế nội thất cổ điển, bạn hãy đưa 1 người nhiều kinh nghiệm đi cùng. Giá mua sẽ cao, nhưng bạn cũng nhận được lợi ích từ những người bán có kiến thức phong phú. Họ có thể kể cho bạn nghe toàn bộ “tiểu sử” của món đồ cứ như chúng có số phận riêng vậy.

Bàn trang điểm phong cách cổ điển

Đồ nội thất được coi là cổ khi có tuổi đời ít nhất 100 năm. Vì lẽ đó, bản chất của chúng là hàng hiếm. Để tránh mua phải hàng giả mạo, bạn cần kiểm tra kĩ:

  • Tuổi đời: bạn phải có thể xác định tuổi đời của món đồ nội thất cổ điển. Tuyệt vời nhất là khi người bán có thể cho biết chi tiết nơi món đồ được làm ra, những người chủ cũ, chúng đã từng ở những đâu… Nếu món đồ đã từng được những người nổi tiếng sử dụng, có thể sẽ có giá cao hơn.
  • Độ quý hiếm: điều này tùy thuộc vào quan điểm của bạn. Nếu đó là thiết kế phổ biến đã cũ, giá trị sẽ giảm khá nhiều. Tuy vậy, nếu thực sự bạn yêu thích món đồ, đó sẽ chẳng còn là vấn đề.
  • Tình trạng:  đừng vội bỏ qua những món đồ không còn tốt – chúng có thể được sửa chữa.
  • Độ độc đáo: những phiên bản giới hạn đã có giá cao ngay khi xuất xưởng. Cho dù qua rất nhiều năm tháng, sự độc đáo ấy vẫn tạo nên giá trị nhất định.

Những đồ gia dụng nhỏ hơn như đèn bàn, đồng hồ để bàn hoặc gương có thể được giao dịch như đồ cũ. Với tuổi đời của chúng, sẽ khó để tìm được món đồ phù hợp về kiểu dáng với đồ nội thất ngày nay. Ví dụ: 1 chiếc tủ đựng đồ phòng khách cũ khó mà sánh đôi với kệ TV đời mới. Hãy sáng tạo về mục đích sử dụng của chúng. Hoặc suy nghĩ đơn giản hơn: đồ cổ đã là 1 món đồ mang tính trang trí cao.

Đồ nội thất cổ nhồi bông có thể là 1 thách thức. Sofa, chăn, đệm thường cần được thay ruột bông trước khi sử dụng. Khi sửa chữa những đồ này, hãy đầu tư thời gian tìm đúng loại vải và bông. Cần có nhiều kinh nghiệm trong việc này để đảm bảo giữ được kiểu dáng thiết kế của món đồ.

TRƯỜNG PHÁI THIẾT KẾ NỘI THẤT VINTAGE

Nội thất vintage không chỉ là đồ cũ. Đó là 1 trường phái thiết kế nội thất đặc trưng và là trào lưu phát triển nhất dòng cận đại. Sự phong phú của nội thất vintage có thể đáp ứng mọi tiêu chí và ngân sách. Từ những món đồ Đan Mạch, Scandinavia cao cấp tới những đồ second-hand bạn mua lại trên mạng. Chỉ cần dạo 1 vòng là bạn có thể tìm được món đồ ưng ý cho ngôi nhà: gương, đèn bàn, đồng hồ quả lắc…

Đồ nội thất vintage phổ biến như vậy vì chúng rẻ hơn đồ cổ điển và retro. Ưu điểm lớn của chúng là dễ dàng trở thành cầu nối giữa những món đồ “lạc” khác trong phòng. Đồng thời, còn tạo ra 1 dáng vẻ sáng tạo và độc đáo. Điều này rất được những người cá tính và nhiều sáng tạo ưa chuộng.

Nhờ sự phổ biến, đồ nội thất vintage khá dễ tìm. Đa phần chúng vẫn còn trong điều kiện rất tốt.

Bàn phấn nội thất gia đình vintage

TRƯỜNG PHÁI THIẾT KẾ NỘI THẤT RETRO

Đồ nội thất retro rất dễ bị nhầm với trường phái art deco, kể cả vintage. Để định nghĩa rõ những đặc điểm của trường phái thiết kế nội thất này không đơn giản. Thực tế, một số đồ nội thất retro có thể được xếp vào trường phái vintage, hoặc art deco, hoặc ngược lại.

Để dễ hình dung, bạn có thể so sánh việc định nghĩa này với việc “phục hưng đồ cũ”! Vì trông chúng cứ như được làm từ thời ông bà ta, rồi mang ra đánh bóng lại và thêm chút màu sắc cho tươi mới!.

Khi bạn hiểu điều đó, thì đó chính là retro!

TRƯỜNG PHÁI THIẾT KẾ NỘI THẤT ART DECO

Trường phái Art Deco là trường phái thiết kế nội thất nổi bật đầu thế kỷ 20. Art Deco không chỉ trường tồn với thời gian, mà còn được phục hưng bởi bàn tay của những nhà thiết kế ngày nay.

Khởi nguồn từ Châu Âu, kỉ nguyên Art Deco bắt đầu từ sau Chiến tranh thế giới thứ I. Thời kì đỉnh cao là từ những năm 1920 tới cuối những năm 1940. Thuật ngữ Art Deco được đưa ra lần đầu tiên tại Triển lãm Paris 1925, Exposition des Arts Modernes Decoratifs et Industriels. Từ đó, trường phái này phát triển trên nền tảng xã hội xuống cấp của những năm 1920 tai tiếng và những hi vọng của chủ nghĩa trốn chạy những năm 1930 đầy áp bức.

Thực sự là khi đánh giá những khía cạnh chung của trường phái Art Deco truyền thống, ta thấy rõ vẻ đẹp của trường phái này. Nó nắm bắt được những đặc trưng của cả 1 giai đoạn lịch sử. Ví dụ: Art Deco đề cao hình khối và trang trí hình học – đó được coi là 1 cách nâng đỡ cuộc cách mạng công nghiệp trong giai đoạn này.  Ngược lại, Art Deco cũng tôn vinh nữ tính – dấu hiệu của thời kì giải phóng phụ nữ đầu tiên.

Khẩu hiệu “Bình minh của kỉ nguyên mới” được khắc họa trong những đài phun nước phong cách Art Deco – vốn từ lâu được coi là biểu tượng cho thời đại mới.

Điều thú vị về Art Deco là phong cách này tạo ấn tượng về văn hóa Ai Cập và Hy Lạp. Do vậy, đây cũng là nguồn tham khảo về 2 nền văn hóa đó.

Tất nhiên, bạn có thể sở hữu 1 ngôi nhà sử dụng toàn bộ đồ nội thất gia đình cao cấp Art Deco. Toàn cảnh ngôi nhà sẽ rất ấn tượng và độc đáo. Tính trường tồn của trường phái thiết kế nội thất này làm cho ngôi nhà không bao giờ bị lỗi thời.

Trường phái này cũng trở thành sự bổ sung hoàn hảo cho những ngôi nhà theo trường phái thiết kế nội thất hiện đại bằng cách:

- sử dụng giường Art Deco bổ sung cho phòng ngủ,

- sử dụng đèn bàn, tượng, gương để trang trí,

- sử dụng vách ốp hoặc vách ngăn Art Deco.

PHONG CÁCH THIẾT KẾ NỘI THẤT ĐỒNG QUÊ PHÁP

Phong cách Đồng quê Pháp đã từng là trào lưu gây ảnh hưởng lớn trong nhiều năm. Hiện giờ, vẫn còn nhiều ngôi nhà Châu Âu giữ được nét kiến trúc này.

Khởi nguồn từ thế kỷ 17 – thế kỷ 18, trường phái này thịnh hành tại các vùng đồng quê nước Pháp. Đó là sự cân bằng tuyệt hảo giữa kiến trúc ngoại thất và những đồ nội thất tinh xảo. Đó là sự hài hòa giữa những căn biệt thự giàu có nổi bật trên nền những mái nhà miền quê.

Nội thất gia đình cao cấp theo trường phái này chủ yếu làm từ gỗ tự nhiên. Đồ vật được sơn trắng, xám tro, đỏ thẫm hoặc xanh trứng vịt. Bề mặt hoàn thiện của sản phẩm thường tốn nhiều thời gian. Điều đó mang lại dáng vẻ “ghi dấu thời gian” cho đồ vật. Đồ gỗ như tủ đựng đồ, bàn ăn được trạm trổ tinh vi với tay nắm bằng đồng hoặc thủy tinh. Đồ nhồi bông thường được trang trí gờ nổi, hoa văn mềm hoặc họa tiết hình hoa.  Sự kết hợp giữa vật liệu tự nhiên với những đường nét tinh tế tạo nên vẻ đẹp mềm mại và lâu bền của đồ nội thất trường phái Đồng quê Pháp.

TRƯỜNG PHÁI THIẾT KẾ NỘI THẤT HIỆN ĐẠI

Nội thất trường phái hiện đại xuất hiện từ nửa sau thế kỷ 19, chịu ảnh hưởng của phong trào Hiện đại hóa. Tên gọi của trường phái này dễ gây hiểu nhầm rằng chúng có tuổi đời nhỏ và rất phổ biến. Thực tế, những đồ nội thất này mang ngoại hình khá đặc trưng và được đánh giá cao. Đồng thời, cũng không dễ tìm như ta tưởng.

Khi được ra mắt lần đầu tiên, trường phái này đã tạo nên cơn địa chấn trong thế giới fan nội thất. Phong cách truyền thống – giờ được coi là cổ điển - với những đồ gỗ nặng nề, trạm khắc tinh xảo đã hoàn toàn bị bỏ lại.

Những nhà thiết kế nội thất của phong trào Hiện đại hóa đầu tiên sử dụng vật liệu mới: thép, gỗ ép và nhựa để tạo ra những vật dụng hoàn toàn mới. Chiếc ghế ngồi bất ngờ mang hình dáng thân thể con người. Chiếc bàn cà phê bỗng nhiên chỉ còn 1 chân thay vì 4 chân truyền thống. Bàn ăn cũng khác lạ không kém: mặt kính với khung chrome sáng như gương. Chiếc sofa thì cong veo, lại còn bọc da.

Những thay đổi đột phá này báo trước 1 kỉ nguyên thiết kế hoàn toàn mới mà vẫn còn ảnh hưởng tới ngày nay. Giờ đây, phần lớn những đồ nội thất trường phái này đều là mẫu tái sản xuất. Chúng rất gần với nguyên mẫu, khó mà phân biệt được. Điểm khác biệt duy nhất là giá. Ta biết được hàng gốc qua giá bán cao. Nếu giá quá hời, nhiều khả năng không phải là hàng gốc.

Cho dù bạn cảm thấy thoải mái với hàng tái sản xuất vì hàng gốc có giá quá cao, hay khi bạn chỉ cần 1 món đồ có thiết kế đột phá, bạn vẫn có thể tự nhủ mình hài lòng.

Nếu không, có lẽ bạn nên bắt đầu với những món đồ gốc không quá xa xỉ. Một lựa chọn khác là những đồ nhỏ như đèn bàn, đồng hồ. Trong khi đó, số tiền tiết kiệm sẽ để dành cho những đồ lớn hơn.

TRƯỜNG PHÁI THIẾT KẾ NỘI THẤT ĐƯƠNG ĐẠI

Khó để định nghĩa rõ ràng những đặc điểm của nội thất trường phái Đương đại. Ngoại trừ việc chúng được thiết kế và chế tác gần đây. Nghĩa là bất kỳ món đồ nào được làm từ cuối thế kỷ 20 đến nay! Mức sáng tạo và phong phú về nguyên vật liệu có thể được liên hệ tới trường phái Hiện đại.

Mặc dù không có ranh giới rõ ràng giữa 2 trường phái, cả 2 đều mang dáng vẻ rất gọn gàng. Đường nét đơn giản, không phức tạp, vẻ ngoài tổng thể rất mới mẻ. Những chiếc tủ tài liệu văn phòng ngày nay đều theo xu hướng này. Vì lẽ đó, nội thất Hiện đại và Đương đại có thể dễ dàng hòa nhập vào những thiết kế thời kì trước. Chúng không quá nổi bật trong 1 căn phòng chứa đầy nội thất Retro. Chúng cũng sẽ kết hợp hài hòa với nội thất Art Deco.

Không chỉ dễ dàng sắp xếp bên cạnh những đồ nội thất trường phái khác, nội thất Đương đại còn có 1 lợi điểm lớn khác. Đó là chúng có vẻ ngoài rất đa dạng. phù hợp với nhiều không gian. Ví dụ: bạn muốn trang hoàng cho 1 bất động sản thì không cần lo ngại mà chỉ cần tìm kiếm nội thất Hiện đại hoặc Đương đại. Với cách làm tương tự, bạn hoàn toàn thoải mái sơn màu trắng cho toàn bộ ngôi biệt thự hạng sang của mình. Khi đó,ngôi nhà trông như 1 bức vẽ thanh lịch và dễ dàng nổi bật với hàng xóm xung quanh.

Hi vọng rằng những thông tin trên sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ nét hơn về những trường phái thiết kế nội thất. Nếu bạn đã bắt đầu lựa chọn, hãy tham khảo danh mục sản phẩm của chúng tôi:

- Nội thất công trình,

- Nội thất văn phòng,

- Nội thất gia đình.

DMCA.com Protection Status


Bình luận