Bố trí nội thất gia đình: 10 quy luật tốt nhất


30/09/2017 - Lượt xem: 390
Chia sẻ:

Bố trí nội thất không phải là việc dễ! Khi trước mắt là 1 căn phòng trống trải, đặt cái gì vào chỗ nào có thể sẽ cần sự đánh giá kĩ. Hãy làm theo những quy luật bố trí nội thất chuyên sâu để có được không gian tối ưu cho mọi căn phòng.

Chọn điểm trọng tâm

Đừng đánh giá thấp điểm trọng tâm này. Đôi khi đó sẽ là trọng tâm tự nhiên như cửa sổ, màn che. Bạn hoàn toàn có thể tự bố trí trọng tâm này vào TV hay màn hình cỡ lớn.

Hãy chọn điểm trọng tâm đầu tiên và đừng thay đổi. Sau đó bố trí vật dụng, nội thất xung quanh đó. Mọi thứ sẽ thật tự nhiên và hoàn hảo nếu bước đầu tiên này được làm tốt.

Chọn điểm trọng tâm để bố trị nội thất xung quanh điểm ấy.

Đừng áp sát nội thất vào tường

Kích thước căn phòng cần bố trí sẽ quyết định khoảng cách giữa đồ nội thất và những bức tường. Nhưng kể cả với căn phòng nhỏ, hãy cố dành chút không gian nhỏ giữa tường với lưng chiếc tủ, cái bàn. Điều này có vẻ bất hợp lý, nhưng thực tế, bạn sẽ cảm thấy căn phòng rộng hơn đấy! Tất nhiên, nếu phòng rộng, bạn hãy thoải mái bố trí nội thất sao cho những cuộc trò chuyện của mọi người sẽ thật sôi nổi và tập trung. Còn đồ nội thất? Chúng có thể cách xa tường đủ để 1 người đi. Như vậy sẽ đẹp hơn rất nhiều.

Tạo không gian trò chuyện

Mọi người cần có thể trò chuyện thoải mái mà không phải gào hét hay lên gân. Những chiếc safa, ghế nên bố trí đối diện nhau. Không nhất thiết phải thẳng trục, nhưng nên để gần. Khoảng cách không được quá xa để không ai phải lớn tiếng thì người kia mới nghe thấy; cũng không nên quá gần để giữ không gian riêng tế nhị cho mỗi người.

Nếu căn phòng quá lớn, hãy bố trí nhiều góc trò chuyện thuận tiện.

Bố trí cân bằng

Tính cân bằng (cân đối) luôn được coi trọng trong mọi thiết kế. Đối với bố trí nội thất và quyết định vị trí của từng món đồ, hãy xem xét cả kích thước và vị trí của nó trong căn phòng.

Đừng đặt tất cả những đồ to ở 1 góc, hoặc 1 phía của căn phòng. Cách bố trí này làm cho không gian bị lệch, mất cân đối. Hãy phân bố đều những đồ to xen kẽ đồ nhỏ.

Ngoài ra, hãy bố trí đa dạng về hình khối. Nếu bạn có 1 chiếc bàn café tròn, hãy chọn ghế ngồi thẳng đứng và ngược lại.

Vẻ đẹp của sự tinh tế nằm ở tính cân bằng trong thiết kế.

Tạo lối đi thoải mái

Một trong những điều quan trọng nhất trong bố trí nội thất là lối đi. Người trong phòng phải có thể đi lại thoải mái. Không ai cần phải vòng qua người khác hay vòng qua 1 đống đồ đạc mới bước tới cửa. Hãy bố trí vài chục cm giữa sofa và bàn trà, ghế ngồi với lối đi… Tạo 1 lối đi trống để bạn có thể đi từ đầu này tới đầu kia căn phòng mà không bị cản trở.

Chọn thảm đủ rộng

Một chiếc thảm trải toàn bộ sàn là tốt nhất. Nếu sử dụng thảm nhỏ, hãy chọn thảm đủ rộng để bao phủ hết bộ bàn – ghế. Ít nhất, chiếc thảm phải phủ được mặt trước của đồ vật.

Sử dụng bàn trà lớn

Đối với bàn trà, kích thước lớn sẽ tốt hơn. Một chiếc bàn trà lớn nằm ở trung tâm khu giao tiếp mang đến sự hoản hảo cả về chức năng và không gian.

Bàn trà có thể trở thành trọng tâm của phòng khách. Đó là không gian để mọi người đặt đồ uống, hay những món đồ trang sức khác mà họ muốn khoe. Đồng thời là không gian để những người ngồi xung quanh giao tiếp thoải mái.

Cần lưu ý không gian lối đi giữa bàn và những chiếc ghế. Lí tưởng là khoảng 40cm. Nếu không tìm được bàn đủ rộng, bạn có thể ghép 2 chiếc nhỏ với nhau.

Đặt trong tầm với

Từng chỗ ngồi cần được bố trí để dễ dàng đặt đồ vật lên bàn trà, hoặc bàn góc nhỏ.

Bàn trà và bàn góc nhỏ chỉ nên cao vừa tầm với ghế ngồi gần nhất.

Sử dụng ánh sáng

Ánh sáng là 1 trong những yếu tố quan trọng nhất trong bố trí nội thất. Đáng tiếc là điều này thường không được cân nhắc kĩ. Luôn sử dụng phối hợp giữa đèn trần, đèn sàn và đèn tường.

Kết hợp hòa quyện ánh sáng tự nhiên và đèn để mang lại không gian tối ưu.

Đèn sàn là sự bổ sung tuyệt vời khi đặt ở cuối chiếc sofa dài, hoặc đằng sau 1 chiếc ghế kiểu cổ.

Đèn bàn làm tăng vẻ đẹp của chiếc bàn góc, kệ sách.

Hãy tham khảo tư vấn từ các chuyên gia nội thất để bố trí đẹp mắt và hợp lí nhất. Sự cân bằng không gian trong bố trí là rất quan trọng về mặt phong thủy.

 Chọn tranh treo tường phù hợp

Những đồ trang trí trên tường, như tranh, gương, hay tượng điêu khắc, cần bố trí tương quan với đồ nội thất. Đừng treo 1 bức tranh bé xíu trên chiếc sofa dài.  Thay vào đó, bức tranh cần dài khoảng 2/3 chiếc sofa. Một nhóm nhiều tranh nhỏ thay cho 1 chiếc lớn cũng là lựa chọn rất tuyệt vời.

Nếu bạn thực sự muốn treo 1 bức tranh, và nó lại quá nhỏ. Hãy đặt nó trong 1 khung lớn, với khoảng viền lớn xung quanh (Vấn đề nào cũng có cách giải quyết!)

Hãy có kế hoạch bố trí nội thất gia đình cụ thể. Bạn có thể sử dụng các công cụ hỗ trợ trên Internet. Hoặc đơn giản hơn, chỉ cần 1 tờ giấy và 1 chiếc bút chì để phác họa sơ đồ tối ưu. Đó là cách duy nhất để biết đồ nội thất nào phù hợp với mong muốn của bạn.

DMCA.com Protection Status


Bình luận