Facebook messenger Facebook messenger
Gọi ngay Gọi ngay
Zalo Chat với chúng tôi qua Zalo
Danh mục

Lược sử các phong cách nội thất gia đình


02/10/2017 - Lượt xem: 1397
Chia sẻ:

Lựa chọn phong cách nội thất gia đình không phải dễ. Phong cách nào sẽ tạo ấn tượng tốt nhất cho căn phòng khách trang trọng của bạn? Cổ điển? Tân cổ điển? Hiện đại? Sự khác biệt giữa các phong cách gì là?

Mỗi người có cá tính riêng, và đều muốn thể hiện điều đó trong căn nhà của mình. Dấu ấn họ để lại sẽ xuất hiện trên từng chiếc ghế, bộ tủ, đồ trang trí… Nhưng sẽ thật khó để tự đưa ra quyết định nếu không biết rõ bản thân muốn gì.

Lược sử các phong cách nội thất gia đình

Người ta coi đồ nội thất gia đình cao cấp như cách thể hiện sự giàu có, đẳng cấp của mình từ nhiều thế kỷ. Từ phong cách Jacobean những năm 1600 tới phong cách Scandinavia đầu thế kỷ 20. Dưới đây là đặc điểm chính của các phong cách nội thất gia đình trước thế kỷ 21

 • Jacobean (1600-1690): Nhiều cạnh thẳng, trạm khắc hoa văn, sơn màu tối.
 • William và Mary (1690-1735): Pha trộn màu sắc Hà Lan và Trung Quốc, chân uốn cong, đế tròn, màu sắc sơn mài phương Đông.
 • Nữ hoàng Anne (1700-1755): Chân cabriole, đế bản, lưng ghế cong, ngăn kéo tủ cánh dơi.

Phong cách nội thất gia đình thời Nữ hoàng Anne

 • Pennsylvania Dutch: (1720-1830): Pha trộn phong cách Mỹ và Đức, trang trí hình vẽ nhiều màu sắc trên các vật dụng.
 • Chippendale (1750-1790): Được cho là chịu ảnh hưởng từ các phong cách Gothic, Pháp và Trung Quốc. Đây cũng là phong cách phát triển từ phong cách Nữ hoàng Anne. Điểm đặc trưng là những bình hoa có miệng xếp lớp.
 • Hepplewhite (1765-1800): Phong cách bán cổ điển, rất tinh xảo, khai thác tính tương phản cao giữa vec-ni và họa tiết gắn vào.
 • Federal (1780-1820): Là sự kết hợp giữa phong cách Hepplewhite đi trước và Sheraton đi sau. Đặc điểm là những đường nét thẳng tinh tế, chân ghế uốn cong, sử dụng họa tiết gắn vào.
 • Sheraton (1780-1820): Phong cách bán cổ điển, khai thác những nét thẳng tinh xảo, vec-ni bắt mắt

Phong cách Sheraton.

 • American Empire (1800-1840): Áp dụng lại phong cách trang trí cổ điển, sử dụng những đường trạm khắc bao phủ, sơn màu tối.
 • Victorian (1840-1910): Phân khối mạnh, sơn màu tối, họa tiết tinh xảo.
 • Arts and Craft (1880-1910): Thiết kế đơn giản, thiên về ứng dụng.
 • Scandinavian Contemporary (1930-1950): Thiết kế đơn giản, thiên về ứng dụng gỗ tự nhiên.

Các phong cách nội thất gia đình phổ biến

Dù có thể tìm thấy đủ các phong cách nội thất trong catalogue của 1 nhà cung cấp, những mẫu nội thất gia đình hiện đại không còn giống ngày xưa. “Thời trang” nội thất đã chuyển đổi từ tính trang trí sang tính ứng dụng cao. Những đường nét chắc chắn đã xóa nhòa ranh giới giữa nghệ thuật và thực dụng.

Những phong cách nội thất gia đình phổ biến nhất hiện nay gồm: Cổ điển, Truyền thống, Vintage, Mộc, Art Deco, Retro, Hiện đại, và Đương đại. Mỗi phong cách có 1 vẻ đẹp và đặc trưng riêng. Tùy theo sở thích, tính cách của chủ nhân và phong cách thiết kế của mỗi ngôi nhà sẽ có 1 lựa chọn nội thất gia đình phù hợp.

Bên cạnh đó, chủ nhân ngôi nhà cần lưu tâm tới yếu tố phong thủy trong thiết kế và bố trí nội thất gia đình.

Bố trí nội thất gia đình đúng phong thủy

Khởi nguồn từ Thuyết Ngũ hành, Thuyết Phong thủy đề cao tính khoa học, hài hòa, cân bằng trong bố trí mọi vật. Ứng dụng đúng phong thủy trong bố trí nội thất gia đình sẽ mang lại không gian sống khỏe mạnh, thịnh vượng cho mọi thành viên.

Tuy một số gia chủ coi thuyết phong thủy như 1 trường phái tâm linh, cảm tính, thiếu căn cứ. Nhưng chính sự cân bằng, thoải mái mà phong thủy mang lại sẽ dần thuyết phục những người khó tính nhất. Xét cho cùng, sau 1 ngày mệt mỏi, ai cũng muốn được thư giãn hoàn toàn trong căn nhà của mình. Bất cứ một vướng mắc nào, cho dù là thoáng qua, cũng có thể gây ảnh hưởng không tốt đến cảm nhận. Những vướng mắc này bao gồm: màu sắc quá chói, vị trí đồ vật bất tiện, đèn quá sáng… Những chi tiết nhỏ ấy sẽ làm cho tinh thần gia chủ không được nghỉ ngơi hoàn toàn. Từ đó, sức khỏe sẽ bị ảnh hưởng.

Thuyết phong thủy trong thiết kế nội thất gia đình là ứng dụng khoa học vô cùng tinh tế. Điều này đúng cả với những phong cách nội thất gia đình phương Tây. Do vậy, ngay khi bắt tay vào chọn vật dụng trong nhà, hãy tham khảo ý kiến của các chuyên gia nội thất.


Đóng