Phân biệt Thiết kế nội thất và Trang trí nội thất


20/10/2017 - Lượt xem: 473
Chia sẻ:

Thiết kế nội thất và trang trí nội thất thường bị hiểu nhầm là cùng 1 công việc. Thực tế, đây là 2 lĩnh vực khác nhau nhưng bổ trợ cho nhau. Do đó, trước khi quyết định sửa sang lại ngôi nhà của mình để đón năm mới, hãy tìm hiểu thêm về 2 nghề này nhé.

THIẾT KẾ NỘI THẤT VÀ TRANG TRÍ NỘI THẤT: ANH EM MỘT NHÀ

Những tháng cuối năm đã về. Đây là dịp để mỗi gia đình xem xét sửa sang, thay đổi ngôi nhà để đón năm mới may mắn và sung túc. Lúc này, nhiều người sẽ nhận ra họ cần 1 lời khuyên về nội thất.

Cũng như bất kỳ khoảng khắc nào trong đời mà bạn đang tìm câu trả lời cho mối băn khoăn của mình, nội thất cũng vậy. Có những sự khác biệt nhất định trong công việc của 1 chuyên gia thiết kế nội thất và 1 người chuyên môn trang trí nội thất.

Thiết kế nội thất là công việc yêu cầu trình độ chuyên môn cao, phải qua trường lớp đào tạo chính quy. Những kiến thức cơ bản về thiết kế bao gồm: lập sơ đồ nội thất, thiết kế đồ nội thất và kiến trúc.

thiết kế nội thất hay trang trí nội thất

Trang trí nội thất không yêu cầu qua đào tạo chính quy . Công việc này tập trung vào thẩm mỹ và cảm quan tổng thể về không gian.

THIẾT KẾ NỘI THẤT LÀ GÌ?

ĐÀO TẠO – Thiết kế nội thất là nghề yêu cầu qua đào tạo chính quy ở trình độ cao. Học phần tối thiểu cho các kĩ sư thiết kế nội thất là nghiên cứu màu sắc và chất liệu, vẽ thiết kế trên phần mềm chuyên nghiệp, vẽ tay, lập sơ đồ bố trí, thiết kế đồ nội thất, phong cách nội thất… Sau khi tốt nghiệp, các kĩ sư thiết kế nội thất mới ra trường thường phải thực tập và làm việc nhiều năm. Nếu được dẫn dắt trong môi trường lớn, chuyên nghiệp, họ sẽ nhanh chóng phát triển. Nếu không may mắn có được hướng đi tốt, sự nghiệp của họ có thể sẽ gặp khó khăn như bao công việc khác. Chỉ 1 số ít có tài năng thiên phú và sự may mắn mới tự thành lập được công ty thiết kế nội thất của riêng mình.

CHỨNG CHỈ HÀNH NGHỀ - Sau khi đạt được kinh nghiệm nhất định, các kĩ sư thiết kế nội thất trẻ cần trải qua kì thi cấp chứng chỉ để đạt đủ điều kiện hành nghề. Họ sẽ được bồi dưỡng kiến thức mới nhất về pháp lý và các quy định của chính phủ. Điều này để đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ của họ và khách hàng trong công việc.

Dựa vào 2 yếu tố trên, bạn có thể bắt đầu tìm kiếm kĩ sư thiết kế nội thất phù hợp với nhu cầu của mình.

KĨ SƯ THIẾT KẾ NỘI THẤT LÀM GÌ? - Chuyên môn của các kĩ sư thiết kế nội thất là thiết lập bố trí nội thất và thiết kế, cải tiến nội thất. Họ có thể giúp bạn từ khâu vẽ sơ đồ nội thất tới khâu hoàn thiện cuối cùng. Họ không chỉ làm đẹp mỗi căn phòng, họ còn gia tăng chức năng cho chúng.

HỌ LÀM VIỆC VỚI AI? - Kĩ sư thiết kế nội thất làm việc chặt chẽ với kiến trúc sư và các nhà thầu để đạt được mục tiêu của khách hàng. Cho dù chỉ thiết kế lại 1 phòng khách, 1 ngôi nhà hay 1 nhà hàng, 1 khách sạn, công việc của họ vẫn như vậy.

TRANG TRÍ NỘI THẤT LÀ GÌ?

ĐÀO TẠO - Những chuyên gia trang trí nội thất không cần qua đào tạo chính quy vì họ tập trung vào thẩm mỹ. Họ thường chỉ đến để hoàn thiện vẻ ngoài của đồ nội thất hoặc cảnh quan nội thất.

CHỨNG CHỈ - Dù không cần qua đào tạo, những chuyên gia trang trí nội thất cần trải qua các khóa đào tạo ngắn hạn nhất định. Những khóa học này tập trung vào màu sắc và chất liệu, bố cục phòng, phong cách nội thất… Kết quả công việc của họ đến từ kinh nghiệm của mỗi người.

VIỆC HỌ LÀM - Họ giúp khách hàng lựa chọn phong cách nội thất, màu sắc, cách mua đồ nội thất và các đồ trang trí khác. Họ thường tư vấn về các thiết kế mới ra mắt trên thị trường để chủ nhân ngôi nhà có thêm lựa chọn cập nhật.

HỌ LÀM VIỆC VỚI AI? – Công việc của các chuyên gia trang trí không liên quan đến nhà thầu hay kĩ sư thiết kế nội thất nào. Đó là vì họ thường có mặt khi công việc xây lắp đã hoàn thiện. Ngược lại, họ có mối quan hệ rộng rãi với các siêu thị nội thất, các nhà cung cấp đồ nội thất trên thị trường.

NÊN CHỌN THIẾT KẾ NỘI THẤT HAY TRANG TRÍ NỘI THẤT?

Câu trả lời tùy thuộc vào nhu cầu của chủ nhân ngôi nhà. Nếu cần thay đổi cấu trúc như nới rộng – thu hẹp phòng, mở thêm cửa sổ hay cửa thông phòng, bạn sẽ cần kĩ sư thiết kế nội thất. Họ sẽ giúp bạn lên kế hoạch cụ thể cho những thay đổi như vậy và giúp bạn thực hiện.

Ngược lại, nếu bạn đang lựa chọn phong cách mới cho ngôi nhà, 1 chuyên gia trang trí có thể giúp bạn hoàn thành công việc nhanh hơn. Họ có đầy đủ lời khuyên về cách chọn màu sơn tường, vách ngăn, décor trang trí, đưa ra giải pháp cho những vấn đề không thể giải quyết như nhà ống

Họ biết rõ cái gì sẽ hợp với cái gì và có thể biến đổi 1 căn phòng cho phù hợp với nhu cầu của khách hàng. Tất cả đều không cần 1 chút xây dựng mới nào.

Dù sao, việc lựa chọn người nào không quan trọng bằng công việc mà bạn muốn tiến hành. Các kĩ sư thiết kế nội thất có thể giúp bạn tìm 1 chuyên gia trang trí và ngược lại. Thực tế, phần lớn các công ty nội thất trên thị trường chỉ có thể làm công việc của 1 chuyên gia trang trí. Họ giúp bạn lựa chọn và sắp xếp những đồ nội có sẵn để tạo nên 1 căn phòng đẹp và đủ chức năng. Chỉ những công ty có đội ngũ thiết kế mạnh và có xưởng sản xuất của riêng họ mới thực sự trở thành nhà thiết kế nội thất.

Ngược lại, rất nhiều chuyên gia trang trí có mối quan hệ công việc gần gũi với các công ty xây dựng và thiết kế nội thất. Họ có thể giúp bạn tìm được nhà thầu phù hợp để thay đổi cấu trúc cần thiết. Đồng thời vẫn đảm bảo được vẻ đẹp thẩm mỹ mà 1 nhà thiết kế nội thất chuyên nghiệp có được.

Do đó, điều quan trọng là xác định nhu cầu của bạn và tìm kiếm dịch vụ phù hợp trước khi ra quyết định.

DMCA.com Protection Status


Bình luận